Bánh Bao Chay Cách Làm Đơn Giản Tại Nhà


 

Giới thiệu về món bánh bao chay

Bánh bao chay là một món ăn ngon miệng và bổ dưỡng, phù hợp cho những ai ưa thích các món ăn chay hoặc muốn thử một món ăn mới. Với vỏ bánh mềm mịn và nhân rau củ thanh đạm, bánh bao chay không chỉ hấp dẫn mà còn dễ làm tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn có thể tự tay làm bánh bao chay ngon lành cho gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • 300g bột mì
  • 5g men nở (yeast)
  • 30g đường
  • 180ml nước ấm
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh dầu ăn

Nguyên liệu làm nhân bánh

  • 200g nấm (nấm hương, nấm rơm, hoặc nấm đông cô)
  • 1 củ cà rốt
  • 100g cải thảo hoặc bắp cải
  • 1 củ hành tây
  • 2 tép tỏi
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước tương (xì dầu)
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • Muối, đường vừa ăn

Cách làm bánh bao chay

Bước 1: Làm vỏ bánh

  1. Pha men nở: Trong một bát nhỏ, hòa tan men nở và 1 muỗng cà phê đường vào 180ml nước ấm. Để yên khoảng 10 phút cho men nở.
  2. Trộn bột: Trong một tô lớn, trộn bột mì, 30g đường và muối. Tạo một lỗ trống ở giữa và đổ hỗn hợp men nở vào. Thêm dầu ăn và bắt đầu nhồi bột.
  3. Nhồi bột: Nhồi bột trong khoảng 10-15 phút cho đến khi bột mềm mịn và không dính tay. Nếu bột quá khô, có thể thêm chút nước; nếu bột quá ướt, thêm chút bột mì.
  4. Ủ bột: Đặt bột vào một bát lớn đã được phết một lớp dầu ăn mỏng, phủ kín bằng khăn ẩm và để ủ ở nơi ấm áp trong khoảng 1-2 giờ hoặc cho đến khi bột nở gấp đôi.

Bước 2: Làm nhân bánh

  1. Sơ chế nguyên liệu:
    • Rửa sạch và thái nhỏ nấm.
    • Gọt vỏ và băm nhỏ cà rốt.
    • Thái nhỏ cải thảo hoặc bắp cải.
    • Băm nhỏ hành tây và tỏi.
  2. Xào nhân:
    • Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi và hành tây vào xào thơm.
    • Thêm nấm, cà rốt và cải thảo vào xào chín. Nêm nước tương, tiêu, muối và đường vừa ăn.
    • Xào đến khi các nguyên liệu chín mềm và thấm đều gia vị. Để nguội nhân.

Bước 3: Gói bánh bao

  1. Chia bột và cán vỏ: Sau khi bột đã ủ, nhồi lại bột trong vài phút để loại bỏ khí. Chia bột thành các phần nhỏ (khoảng 40-50g mỗi phần). Cán từng phần bột thành hình tròn, dày khoảng 1/2 cm.
  2. Gói bánh: Đặt một muỗng nhân vào giữa mỗi miếng bột. Gấp các mép bột lên và vặn lại để tạo hình bánh bao. Đảm bảo nhân được bọc kín.

Bước 4: Hấp bánh bao

  1. Chuẩn bị nồi hấp: Đun sôi nước trong nồi hấp. Đặt bánh bao lên giấy nến hoặc lá chuối để không bị dính.
  2. Hấp bánh: Đặt bánh bao vào nồi hấp, cách nhau khoảng 2 cm để khi nở không bị dính vào nhau. Hấp bánh trong khoảng 15-20 phút cho đến khi bánh chín và vỏ bánh mềm mịn.

Thưởng thức

Bánh bao chay sau khi hấp xong có thể thưởng thức ngay khi còn nóng, chấm cùng xì dầu hoặc tương ớt tùy thích. Bạn cũng có thể bảo quản bánh bao trong tủ lạnh và hâm nóng lại khi ăn.

Gợi ý từ khóa để tìm kiếm

  • Cách làm bánh bao chay
  • Công thức bánh bao chay
  • Làm bánh bao chay tại nhà
  • Bánh bao chay nhân nấm
  • Món chay dễ làm

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tự tay làm được những chiếc bánh bao chay ngon lành và bổ dưỡng cho gia đình. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn vui vẻ!

Post a Comment

0 Comments