Công Thức Nấu Chả Cá Lã Vọng Chuẩn Vị Hà Nội

 


Hướng dẫn chế biến chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng là một món ăn đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, đã tồn tại qua nhiều thế hệ và được yêu thích bởi hương vị độc đáo. Để chế biến món ăn này đúng chuẩn, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và tuân theo công thức truyền thống. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chả cá Lã Vọng ngon chuẩn vị Hà Nội.

Nguyên liệu và chuẩn bị

Nguyên liệu chính

Cá và các thành phần quan trọng

  • Cá lăng hoặc cá quả: 500g
  • Thịt mỡ: 100g
  • Riềng: 50g
  • Nghệ: 30g
  • Mẻ: 2 thìa canh
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Mắm tôm: 1 thìa canh
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Mì chính: 1 thìa cà phê
  • Hành lá: 1 bó nhỏ
  • Rau thì là: 1 bó nhỏ
  • Lạc rang: 100g
  • Bún tươi: 1kg

Chuẩn bị

Sơ chế và ướp cá

  1. Cá lăng hoặc cá quả sau khi mua về, làm sạch, lọc lấy phần thịt, thái miếng vừa ăn.
  2. Riềngnghệ giã nhỏ, trộn đều với mẻ, nước mắm, mắm tôm, đườngmì chính.
  3. Ướp cá với hỗn hợp gia vị trên trong khoảng 30 phút để cá ngấm đều hương vị.

Cách nấu chả cá Lã Vọng

Chế biến và nướng cá

Các bước thực hiện

  1. Nướng cá: Sau khi cá đã ướp đủ thời gian, kẹp cá vào vỉ nướng và nướng trên than hoa cho đến khi chín vàng và có mùi thơm.
  2. Xào cá: Đun nóng chảo với một ít dầu ăn, cho hành lárau thì là vào xào thơm. Tiếp theo, cho cá đã nướng vào xào đều.

Chuẩn bị nước chấm

Nước chấm mắm tôm

  1. Mắm tôm: 2 thìa canh
  2. Đường: 1 thìa cà phê
  3. Nước cốt chanh: 1 thìa canh
  4. Rượu trắng: 1 thìa canh
  5. Ớt tươi: 1 quả, băm nhỏ

Pha mắm tôm với đường, nước cốt chanh, rượu trắng và ớt tươi. Khuấy đều cho đến khi mắm tôm sủi bọt và có mùi thơm đặc trưng.

Hoàn thành và thưởng thức

Trình bày và phục vụ

  1. Bày bún tươi ra đĩa, bên cạnh để một bát lạc rang và một bát mắm tôm.
  2. Cho cá đã xào vào đĩa, rắc thêm một ít hành lárau thì là thái nhỏ lên trên.
  3. Khi ăn, gắp một ít bún, một miếng cá, chấm vào mắm tôm và thưởng thức. Món chả cá Lã Vọng ngon nhất khi ăn nóng.

Tổng kết công thức

Chả cá Lã Vọng không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một phần của văn hóa ẩm thực Hà Nội. Hy vọng với công thức trên, bạn sẽ tự tay chế biến được món chả cá chuẩn vị và mang đến cho gia đình những bữa ăn ngon miệng và đậm đà hương vị truyền thống. Chúc bạn thành công và ngon miệng!


Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan và chuẩn bị tốt nhất cho việc chế biến món chả cá Lã Vọng tại nhà. Chúc bạn có những trải nghiệm nấu ăn thú vị và nhiều kỷ niệm đáng nhớ!

Post a Comment

0 Comments