Công thức nấu phở bò truyền thống nam định


 Phở bò Nam Định nổi tiếng với hương vị đậm đà và nước dùng trong vắt, ngọt thanh. Dưới đây là công thức chi tiết để nấu phở bò truyền thống Nam Định tại nhà.

Nguyên Liệu

  1. Nguyên Liệu Cho Nước Dùng:

    • Xương bò: 2-3 kg (xương ống hoặc xương sườn)
    • Thịt bò: 500g (nạm bò, gầu bò hoặc bắp bò)
    • Hành tây: 2 củ
    • Gừng: 1 củ lớn
    • Hành tím: 5 củ
    • Quế: 1 thanh
    • Hồi: 4-5 hoa
    • Thảo quả: 2-3 quả
    • Đinh hương: 4-5 cái
    • Tiêu hạt: 1 muỗng canh
    • Muối: 1 muỗng canh
    • Đường phèn: 1-2 miếng nhỏ
    • Nước mắm ngon: 2-3 muỗng canh
  2. Nguyên Liệu Phụ:

    • Bánh phở: 1 kg
    • Hành lá: 100g
    • Rau thơm (ngò gai, rau mùi): 50g
    • Hành tây: 1 củ thái lát mỏng
    • Giá đỗ: 200g
    • Ớt, chanh, tương ớt, tương đen, mắm tôm (tùy chọn)
  3. Nguyên Liệu Chế Biến Thịt Bò:

    • Thịt bò tái: 300g (thịt thăn hoặc bắp bò)
    • Gừng: 1 củ nhỏ
    • Tỏi: 3-4 tép
    • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê

Cách Nấu

  1. Chuẩn Bị Nước Dùng:

    • Làm Sạch Xương Và Thịt Bò: Rửa sạch xương và thịt bò, sau đó cho vào nồi nước sôi chần qua 5 phút để loại bỏ tạp chất và mùi hôi. Rửa sạch lại với nước lạnh.
    • Nướng Hành Và Gừng: Nướng hành tây, hành tím và gừng cho đến khi có mùi thơm, sau đó rửa sạch và đập dập.
    • Đun Nước Dùng: Cho xương bò, thịt bò, hành tây, hành tím, gừng, quế, hồi, thảo quả, đinh hương và tiêu hạt vào nồi nước (khoảng 5 lít). Đun sôi, sau đó giảm lửa và hầm trong khoảng 4-5 giờ để xương tiết ra chất ngọt.
    • Lọc Nước Dùng: Sau khi hầm, lọc nước dùng qua rây để loại bỏ cặn và bã. Nêm muối, đường phèn và nước mắm theo khẩu vị.
  2. Chế Biến Thịt Bò:

    • Nạm Bò, Gầu Bò: Luộc nạm bò và gầu bò trong nồi nước dùng cho đến khi chín mềm. Vớt ra, để nguội và thái lát mỏng.
    • Thịt Bò Tái: Thái mỏng thịt bò tái, ướp với gừng, tỏi băm nhuyễn và tiêu xay.
  3. Chuẩn Bị Bánh Phở Và Rau:

    • Trụng Bánh Phở: Trụng bánh phở qua nước sôi để bánh mềm và không bị dính.
    • Chuẩn Bị Rau: Rửa sạch hành lá, rau thơm, giá đỗ và hành tây. Thái nhỏ hành lá và rau thơm, hành tây thái lát mỏng.
  4. Trình Bày Và Thưởng Thức:

    • Xếp Bánh Phở Và Thịt: Cho bánh phở vào tô, xếp thịt bò tái, nạm bò và gầu bò lên trên.
    • Chan Nước Dùng: Chan nước dùng nóng vào tô, đảm bảo nước dùng ngập bánh phở và thịt.
    • Trang Trí: Thêm hành lá, rau thơm, hành tây và giá đỗ lên trên.
    • Gia Vị Kèm Theo: Thưởng thức phở bò với các gia vị như ớt, chanh, tương ớt, tương đen và mắm tôm tùy khẩu vị.

Kết Luận

Phở bò Nam Định là món ăn đậm đà hương vị, thể hiện tinh hoa của ẩm thực Việt Nam. Với công thức trên, bạn có thể tự tay nấu món phở bò ngon tuyệt tại nhà, mang lại những trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ cho gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công và ngon miệng! Để tìm hiểu thêm về các món ăn truyền thống khác, bạn có thể tham khảo Món Ăn Truyền Thống.

Post a Comment

0 Comments