Công Thức Nấu Canh Chua Chay Đậm Đà


 

Giới thiệu về canh chua chay

Canh chua chay là một món ăn thanh đạm, bổ dưỡng và đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Món canh này kết hợp giữa vị chua thanh của me, vị ngọt tự nhiên từ rau củ và hương thơm đặc trưng từ các loại gia vị. Canh chua chay không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà còn rất dễ nấu, phù hợp cho những bữa ăn chay hàng ngày. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh chua chay đậm đà và hấp dẫn.

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính

  • 200g đậu hũ (cắt miếng vuông)
  • 2 quả cà chua (bổ múi cau)
  • 1/2 quả thơm (dứa) (thái lát mỏng)
  • 100g giá đỗ
  • 100g bông so đũa (có thể thay thế bằng hoa chuối hoặc rau muống)
  • 1 quả đậu bắp (thái lát xéo)
  • 1/2 quả bạc hà (dọc mùng) (thái lát mỏng)
  • 1/2 bát me chín (ngâm nước nóng và dầm lấy nước cốt)
  • 1 củ hành tím (băm nhỏ)
  • 2 tép tỏi (băm nhỏ)
  • 2 quả ớt (thái lát)
  • Rau ngò gai và rau om (ngò ôm) (thái nhỏ)

Gia vị

  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước mắm chay
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt (tùy chọn)
  • 1 muỗng canh hạt nêm chay

Cách nấu canh chua chay

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu hũ: Cắt đậu hũ thành các miếng vuông nhỏ và chiên vàng đều các mặt.
  • Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau.
  • Thơm (dứa): Gọt vỏ, bỏ mắt và thái lát mỏng.
  • Giá đỗ: Rửa sạch, để ráo.
  • Bông so đũa: Rửa sạch, bỏ cuống.
  • Đậu bắp: Rửa sạch, thái lát xéo.
  • Bạc hà (dọc mùng): Bỏ vỏ, thái lát mỏng và ngâm nước muối loãng để tránh ngứa.
  • Me chín: Ngâm me với nước nóng, dầm lấy nước cốt, bỏ hạt.

2. Xào nguyên liệu

  • Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong nồi, thêm hành tím và tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho cà chua và thơm vào xào chín mềm, thêm 1 muỗng canh đường để cà chua và thơm có vị ngọt nhẹ.

3. Nấu canh

  • Thêm 1.5 lít nước vào nồi, đun sôi.
  • Khi nước sôi, thêm nước cốt me vào, nêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh hạt nêm chay.
  • Thêm đậu bắp và bạc hà vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút cho chín.
  • Thêm đậu hũ chiên và giá đỗ vào nồi, đun thêm 2-3 phút.
  • Cuối cùng, thêm bông so đũa, rau ngò gai và rau om vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

4. Trình bày và thưởng thức

  • Múc canh ra tô, rắc thêm một ít rau ngò gai và rau om thái nhỏ lên trên.
  • Thêm vài lát ớt để tăng thêm hương vị (tùy khẩu vị).
  • Canh chua chay thường được ăn kèm với cơm trắng hoặc bún, tạo nên bữa ăn thanh đạm và ngon miệng.

Mẹo nhỏ để canh chua chay thêm ngon

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Sử dụng nguyên liệu tươi ngon để canh chua chay có hương vị tươi mát và đậm đà.
  • Điều chỉnh vị chua: Tùy theo khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng nước cốt me để đạt độ chua mong muốn.
  • Không nấu quá lâu: Rau củ nên nấu vừa chín tới để giữ được độ giòn và hương vị tự nhiên.

Kết luận

Canh chua chay là món ăn thanh đạm, dễ nấu và phù hợp cho những bữa ăn chay hàng ngày. Với các nguyên liệu tươi ngon và gia vị đơn giản, bạn có thể dễ dàng chế biến món canh chua chay đậm đà, hấp dẫn cho gia đình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một công thức nấu ăn chay ngon miệng và bổ dưỡng.

Gợi ý từ khóa để tìm kiếm

  • Công thức canh chua chay
  • Nấu canh chua chay
  • Món chay ngon
  • Ẩm thực chay Việt Nam
  • Canh chua chay đậm đà

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món canh chua chay đậm đà!

Post a Comment

0 Comments